0909.477.472
Banner1Banner2

TIN TỨC

Nhà phân phối chính thức xi măng sài gòn bền sun phát.

Nhà phân phối chính thức xi măng sài gòn bền sun phát.

Thứ bảy, 30/01/2021, 16:11 GMT+7

Xi măng Sài gòn đã phê chuẩn Cty TNHH Bảo Chứng là nhà phân phối chính thức XI MĂNG SÀI GÒN BỀN SUN PHÁT PCB40-MS trên toàn quốc.

Thị trường xi măng khởi sắc

Thị trường xi măng khởi sắc

Thứ năm, 23/10/2014, 15:09 GMT+7
 
Văn hóa Nhật bản trong quản lý tại Xi măng Nghi Sơn

Văn hóa Nhật bản trong quản lý tại Xi măng Nghi Sơn

14:05 | 26/03/2018

Xi măng Nghi sơn là liên doanh giữa 2 Công ty Nhật Bản là Tập đoàn Xi măng Taiheiyo, Công ty Vật liệu Mitsubishi và Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem), Công ty Xi măng Nghi Sơn có đội ngũ Tổng Giám đốc, Giám đốc các khối là người Nhật Bản. Chính vì vậy, ngay từ khi thành lập, Xi măng Nghi Sơn đã xây dựng riêng cho mình văn hóa doanh nghiệp kế thừa từ những nét độc đáo của doanh nghiệp Nhật Bản ứng dụng phù hợp trong môi trường hoạt động tại Việt Nam là BGUYÊN TẮC 5S và TINH THẦN HORENSO.

Dù cho hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, nhà máy của các doanh nghiệp Nhật Bản cũng vô cùng sạch sẽ. Được như vậy là nhờ các doanh nghiệp áp dụng nguyên tắc 5S đã nổi tiếng từ lâu. 5S là nguyên tắc dựa trên quan điểm nếu được làm việc trong một môi trường đặc biệt sạch sẽ, ngăn nắp và thoáng mát thì hiệu quả làm việc sẽ tăng nhiều hơn. Từ đó, người Nhật đề ra 5S bao gồm: Seiri - Sàng lọc; Seiton - Sắp xếp; Seiso - Sạch sẽ; Seiketsu - Săn sóc; Shitsuke - Sẵn sàng.

Tại Công ty Xi măng Nghi Sơn, mọi nhân viên đều được giới thiệu, đào tạo về ý nghĩa của 5S cũng như tác dụng của nó đối với công việc. Mỗi nhân viên đều phải tự mình tiến hành 5S cho chỗ làm việc của cá nhân. Bên cạnh đó, các phòng ban đều có nhóm An toàn và Vệ Sinh (Safety and Hygiene) triển khai tuần tra, kiểm tra, thống kê các vấn đề cần khắc phục định kỳ hàng tháng. Sau đó, nhóm tổ chức họp báo cáo kết quả và thảo luận đưa ra biện pháp khắc phục. Ngoài ra, nhà máy cũng thành lập 12 nhóm tuần tra gồm các thành viên của nhiều bộ phận An toàn và Vệ Sinh để cùng định kỳ tuần tra, sau đó lại tiếp tục họp định kỳ hàng tháng.

HORENSO là từ viết tắt của 3 từ: HO - HOKOKU nghĩa là báo cáo; REN – RENKAKU nghĩa là liên lạc, cập nhật thông tin và SO – SODAN có nghĩa là bàn bạc, xin ý kiến. Minh họa cho tinh thần HORENSO, có thể nhìn vào một ví dụ cụ thể trong công việc như sau. Phòng mua bán nhận được thông tin từ Nhà cung ứng là thiết bị mà họ đặt mua sẽ về chậm hơn so với kế hoạch 1 ngày. Nhân viên nhận được thông tin này sẽ phải nhanh chóng báo cáo lại cho người quản lý trực tiếp và phòng đặt mua thiết bị này. 1 ngày có vẻ như là không quan trọng lắm, nhưng có đôi khi nó lại là hết sức quan trọng đối với Phòng đặt mua vì nó liên quan đến kế hoạch sử dụng, sản xuất, kế hoạch mời chuyên gia…Thông tin cần phải được chuyển thông suốt là vậy.

Như vậy, có thể hiểu HORENSO là một phương pháp truyền thông liên lạc nội bộ khi làm việc nhóm. Trong công việc, phải báo cáo định kỳ cho cấp trên. Thường xuyên trao đổi, bàn bạc với đồng nghiệp và cấp dưới. Cuối cùng là phải hỏi ý kiến cấp trên trước khi quyết định làm gì đó. Tại Nghi Sơn, từ nhân viên cho tới lãnh đạo đều tuân thủ tinh thần này. Nghi Sơn tin rằng, HORENSO chính là phương pháp ngăn ngừa rủi ro một cách hệ thống và hiệu quả nhất. Các tin đã đưa ngày : từ :    đến :

Đối tác và Khách hàng